6 nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn

thiết kế bếp nhà hàng
5/5 - (100 bình chọn)

Bếp nhà hàng được thiết kế kém hay không khoa học có thể gây ra hỗn loạn và thậm chí có thể gây ra tai nạn. Do đó, khi bắt đầu một nhà hàng mới hoặc thiết kế lại cơ sở kinh doanh hiện tại, bạn nên suy nghĩ kỹ về thiết kế bếp nhà hàng của mình. Trong bài viết này, thietbibepcongnghiepvn.com sẽ đề cập đến những điều cần cân nhắc trước khi bạn thiết kế bố cục nhà bếp nhà hàng công nghiệp, cách tối ưu hóa quy trình làm việc của bạn và 6 nguyên tắc thiết kế nhà bếp cho nhà hàng, khách sạn.

Cân nhắc trước khi thiết kế nhà bếp nhà hàng

Trước khi bắt đầu thiết kế nhà bếp của nhà hàng, bạn cần suy nghĩ về quy trình làm việc và các yếu tố cần thiết trong không giann hà bếp bởi vì các khái niệm nhà hàng khác nhau sẽ có những nhu cầu hoàn toàn riêng biệt về nhu cầu.

thiết kế bếp nhà hàng

Ví dụ, nhà hàng nhỏ hiện đại sẽ cần thiết bị và thiết kế khác với một cơ sở tiệm bán đồ ăn nhanh hay thiết kế nhà hàng với quy mô lớn hơn. Do đó, trước khi bắt đầu lập kế hoạch bố trí bất kỳ nhà bếp công nghiệp nào, bạn nên xem xét tất cả các thiết bị mà nhà hàng sẽ cần.

6 nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Bất kể bạn có loại hình cơ sở dịch vụ thực phẩm nào, có một số mục tiêu để thiết kế bếp nhà hàng đúng cách. Cùng Thiết Bị Bếp Công Nghiệp xem ngay sáu nguyên tắc bạn nên làm theo khi tạo một thiết kế nhà bếp công nghiệp/

  • Tính linh hoạt và tính mô đun
  • Sự đơn giản
  • Dòng nguyên vật liệu và nhân sự
  • Dễ vệ sinh
  • Dễ giám sát
  • Hiệu quả không gian

1. Tính linh hoạt

Nhà bếp công nghiệp tại nhà hàng hay khách sạn là một nơi năng động, vì vậy cách bố trí của nó phải có thể đáp ứng được sự thay đổi linh hoạt và nhu cầu phục vụ cao.

thiết kế bếp nhà hàng

Có thể bạn đã thiết kế lại thực đơn và thêm các món ăn mới hoặc thuê một bếp trưởng điều hành mới hoạt động khác với lần trước. Việc tạo ra một không gian làm việc thích ứng với tính linh hoạt cao sẽ mang tới hiệu quả làm việc cao về một không gian mở. Do vậy việc thiết kế bếp công nghiệp với tiêu chí này luôn được hướng tới.

2. Tính đơn giản

Nhà bếp công nghiệp dễ bị lộn xộn, dẫn đến không ngăn nắp và vệ sinh kém ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

thiết kế bếp nhà hàng

Để tối đa hóa không gian và hiệu quả, hãy cân nhắc thiết kế bếp nhà hàng với sự đơn giản phù hợp với nhu cầu sử dụng trong không gian bếp một cách khoa học. Hơn nữa, lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng phù hợp với các phụ kiện cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc.

3. Nguyên vật liệu và nhân sự

Nhà bếp là nơi bận rộn, nhưng không nhất thiết phải hỗn loạn. Một nhà bếp được thiết kế xung quanh với nguyên vật liệu và nhân sự sẽ có bố cục hợp lý, trong đó không có nhân viên hoặc nguyên vật liệu quay ngược lại không gian. Nói cách khác, nhà bếp công nghiệp sẽ hoạt động theo một số kiểu hình tròn.

thiết kế bếp nhà hàng

Ví dụ, các khu vực bảo quản lạnh và khô phải gần khu vực tiếp nhận, nhưng khu vực xử lý chất thải và rửa kho nên tách biệt với khu vực chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn.

Các bữa ăn đã hoàn thành sẽ ra khỏi bếp ở một bên và các món ăn, đồ chưa chín sẽ vào bếp ở bên còn lại. Tuân thủ nguyên tắc này không chỉ giữ cho nhà bếp sạch sẽ và an toàn thực phẩm mà còn giúp loại bỏ sự lộn xộn và đảm bảo một hệ thống thiết kế nhà bếp công nghiệp ngăn nắp và có trật tự hơn.

4. Dễ vệ sinh

Bên cạnh việc nấu nướng, nhân viên nhà hàng dành nhiều thời gian nhất để dọn dẹp nhà bếp, vì vậy việc có một nhà bếp được tối ưu hóa về vệ sinh là điều cần thiết. Một cách tuyệt vời để giúp nhà bếp dễ dàng vệ sinh hơn là thiết kế bếp nhà hàng  lắp bánh xe như lò hấp nướng đa năng, để bạn có thể di chuyển chúng khi lau sàn và vệ sinh tường.

thiết bị bếp nhà hàng

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm mà mọi cơ sở dịch vụ thực phẩm phải tuân thủ. Ví dụ, phải có các khu rửa tay ở mọi khu vực nơi chế biến thực phẩm, nhưng chúng phải được làm sạch thường xuyên và không được sử dụng để bảo quản. Cũng có thể nói như vậy đối với các khu xử lý chất thải.

5. Dễ dàng giám sát

Bếp trưởng là nugời điều hành có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý nhà bếp công nghiệp. Hoàn thành món ăn, thiết kế thực đơn, đặt hàng, giám sát chất lượng thực phẩm và đảm bảo rằng thiết bị bếp nhà hàng hoạt động tốt, ngoài ra còn có sự giám sát của nhân viên nhà bếp.

thiết bị bếp công nghiệp

Thiết kế bếp nhà hàng mở có ít hoặc không có tường hoặc vách ngăn cho phép tăng tầm nhìn, di chuyển dễ dàng hơn và giao tiếp tốt hơn, giúp đầu bếp điều hành.

6. Hiệu quả không gian

Hầu hết các thiết kế bếp nhà hàng đều có không gian tối thiểu cho thiết bị của họ, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm cách để có được tất cả các thiết bị cần thiết trong không gian bếp hạn chế của mình. Khi thiết kế một nhà bếp nhỏ cho xe thực phẩm hoặc quầy, thiết bị mặt bàn và các sản phẩm nhỏ khác là rất cần thiết.

thiết kế bếp nhà hàng

Tuy nhiên, đối với những thiết kế bếp nhà hàng có kích thước tiêu chuẩn nhưng lại thiếu không gian, hãy cân nhắc những thiết bị nào là cần thiết. Hãy cẩn thận không tiết kiệm không gian quá xa, bởi vì một nhà bếp thiếu các thiết bị cần thiết sẽ gây trở ngại nghiêm trọng cho công việc sản xuất của bạn.

Tạo một thiết kế bếp công nghiệp chu đáo trước khi bạn bắt đầu đặt hàng thiết bị và bắt đầu bố trí có thể giúp thiết lập doanh nghiệp thành công. Một thiết kế bếp nhà hàng tối ưu có thể giúp công việc của nhân viên trở nên dễ dàng hơn, giúp công việc bếp núc của bạn hiệu quả hơn và thậm chí ngăn ngừa tai nạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cách bạn có thể bố trí thiết kế bếp nhà hàng cho mình bạn cũng có thể tham khảo và nhờ tư vấn tại:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ THÁI BÌNH

  • Văn phòng Hà Nội: Số 16 – BT10 – Foresa Villa – Khu đô thị Xuân Phương – Quận Nam Từ Liêm – Thành Phố Hà Nội
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Phòng 3C, tầng 3, 157 – 159 đường Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0976.234.380
  • Email: kinhdoanh4@thietbithaibinh.com

Trả lời